ถาม – ตอบ ความจริง 7 คำพูดผู้รับเหมาแนะนำเรื่องบ้าน ควรเชื่อดีไหม ?

สอบถามเกี่ยวกับบ้าน ผู้รับเหมา โกง โดย เลคก้า

สอบถามเกี่ยวกับบ้าน ผู้รับเหมา โกง

ถาม – ตอบ ความจริง 7 คำพูดผู้รับเหมาแนะนำเรื่องบ้าน

ควรเชื่อดีไหม ?

นื้อหาที่เกี่ยวข้อง
 • 7 คำพูดผู้รับเหมาแนะนำเรื่อง บ้าน ควรเชื่อหรือไม่ ?

7 คำพูด ผู้รับเหมาแนะนำเรื่อง บ้าน ควรเชื่อหรือไม่ ?

คำพูดเรื่องที่ 1 : ผู้รับเหมาขอเบิกเงินก่อนเริ่มงานก่อสร้าง 

สอบถามเกี่ยวกับบ้าน ผู้รับเหมาโกง โดย เลคก้า

 •  ” เป็นเรื่องที่ผิด “ เรื่องจริงเกี่ยวกับการสร้างบ้าน ไม่ว่าจะบ้านหลังเล็กหรือใหญ่ เจ้าของบ้าน ไม่ควรให้ผู้รับเหมาเบิกเงินก่อน เพื่อนำไปซื้อวัสดุ แต่สำหรับกรณีที่มี สัญญาที่เป็นลายลักษณ์อักษร ระบุว่าให้สามาถเบิกเงินก่อนได้ ก็สามารถทำได้  
 • แต่ส่วนใหญ่ประเด็นเช่นนี้ เป็นประเด็นหลักที่เจ้าของบ้านถูกผู้รับเหมาโกง เบิกเงินก่อน แต่พบว่า งานไม่เดิน คนงานไม่มา สุดท้ายก็ไม่สามารถฟ้องร้องผู้รับเหมาได้ เพราะสัญญาไม่มี ดังนั้น การทำสัญญาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการสร้างบ้านแต่ละครั้ง

คำพูดเรื่องที่ 2 : เทคอนกรีต ไม่จำเป็นต้องใช้เหล็กเสริมคอนกรีตก็ได้ เปลื้องเงิน

สอบถามเกี่ยวกับบ้าน ผู้รับเหมาโกง โดย เลคก้า

NOMINAL SIZE
ขนาดลวด Ø (mm.) ระยะห่าง W x L (cm.)
3.2 10×10
3.8 10×10
4 (มอก.) 10×10
6 (มอก.) 10×10
9 10×10
12 10×10

คำพูดเรื่องที่ 3 : เสาเข็ม ที่ดินเดิมมีอยู่แล้ว ไม่ต้องเปลี่ยน ยังไงก็แข็งแร

สอบถามเกี่ยวกับบ้าน ผู้รับเหมาโกง โดย เลคก้า

 • ” เป็นเรื่องที่ถูกเพียงแค่บางส่วน “ เพราะการลงเสาเข็มก่อนสร้างบ้าน เป็นเรื่องที่ควรทำอยู่แล้ว เพราะเสาเข็มถูกสร้างจากเหล็กมาตรฐาน จึงส่งผลให้บ้านแข็งแรง ทนทาน เสาบ้านไม่เอียง
 • แต่การที่ใช้ เสาเข็มเดิมที่มีอยู่แล้ว บางครั้ง อาจไม่เหมาะสมหรือสมส่วนกับตัวบ้านหลังใหม่ที่ต้องการสร้าง เช่น บ้านหลังเก่ามีขนาดไม่ใหญ่มาก วัสดุก่อสร้างหลักเป็นบ้านไม้ ดังนั้น เสาเข็มที่ใช้รับน้ำหนักไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่มากนัก ก็สามารถรับน้ำหนักได้
 • ซึ่งเมื่อต้องการสร้างบ้านหลังใหม่ แต่วัสดุก่อสร้างที่ต้องการสร้างคือ อิฐ ปูน เหล็ก พบว่าเสาเข็ม ตอม่อที่มีอยู่เดิมไม่สามารถรับน้ำหนักได้ ดังนั้น ก็ควรเปลี่ยน และ ออกแบบเสาเข็มในตรงกับบ้านที่ต้องการสร้าง 

คำพูดเรื่องที่ 4 : ทาสีรองพื้นหลายครั้ง ทำให้สีติดทนนานยิ่งขึ้น

สอบถามเกี่ยวกับบ้าน ผู้รับเหมาโกง โดย เลคก้า

 • ” เป็นเรื่องจริง “ เพราะการทาสีรองพื้นก่อนลงสีจริง หลายๆครั้ง จะส่งผลให้สีที่ต้องการทาจริงเกาะติดแน่น ทนทานมากขึ้น เนื่องจากสีทารองพื้นมีคุณสมบัติ ช่วยลดปัญหาสีหลุดล่อน สีซีดจาง ปัญหาครบด่างต่างๆ
 • ซึ่งสีทารองพื้นมีหลายแบบหลายชนิด ต้องเลือกให้เข้ากับผนังบ้าน เช่น การทาสีผนังปูน ควรเลือก สีรองพื้น ปูนเก่า/ใหม่ Quick Primer ยี่ห้อ TOA ทาง LEKKLA ร้านค้าเหล็กระยอง จำหน่ายหลายขนาด เหมาะสมกับการใช้ทา ทาสีผนังปูน แบบเก่าและใหม่ ช่างนิยมใช้ ช่างบอกต่อ

คำพูดเรื่องที่ 5 : หลังคาเมทัลชีท ไม่ต่างกันหลังคาสแตนเลส ใช้แทนกันได้

สอบถามเกี่ยวกับบ้าน ผู้รับเหมาโกง โดย เลคก้า

 • ” เป็นเรื่องที่ผิด “ เพราะขึ้นอยู่กับว่า เลือกใช้หลังคาเมทัลชีท หรือ ใช้หลังคาสแตนเลสกับหน้างานแบบไหน เพราะคุณสมบัติของหลังคาทั้ง 2 ประเภทแตกต่างกัน 
 • หลังคาเมทัลชีท เกิดจากการนำเหล็กแผ่นบางมารีดร้อน และถูกเคลือบป้องกันสนิม สามารถนำมาใช้เป็นแผ่นหลังคาหรือกั้นเป็นผนังได้ ที่สำคัญมีโครงเหล็กเป็นตัวยึดแต่งานกั้นผนังส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบผนังโรงงาน
 • หลังคาเมทัลชีท เหมาะสำหรับงานก่อสร้างที่ใช้เวลาน้อย เพราะหลังคาเมทัลชีทสามารถใช้งานได้ทันที ไม่ต้องไปก่อหลังคาทีละแผ่น เพราะหลักการก่อสร้างของเมทัลชีทเป็นลักษณะเดียวกับกระเบื้องลอนคู่
 • ส่วน หลังคาสแตนเลส เป็นการนำสแตนเลสขึ้นทำเป็นโครงสร้างหลังคา ซึ่งสแตนเลส หรือ เรียกว่า เหล็กกล้าไร้สนิม คือ เหล็กที่มีปริมาณคาร์บอนน้อยกว่าหรือต่ำกว่า 2% ของน้ำหนัก
 • สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย เนื่องจากมีน้ำหนักที่เบา สามารถใช้งานได้ทันที เพราะง่ายต่อการติดตั้ง มีความทนทานสูงเพราะเป็นการผสมระหว่างเหล็กและโลหะ แต่เปราะบางกว่าเหล็ก สแตนเลสไม่ก่อให้เกิดสนิม ไม่จำเป็นต้องดูแลรักษามากนัก หลังคาสเตนเลส ทนต่ออุณภูมิที่สูงและต่ำ

คำพูดเรื่องที่ 6 : ผู้รับเหมาไม่ต้องมีใบ BOQ ใบเสนอราคากลาง ประกอบ เพราะรู้จักกับเจ้าของร้านค้าวัสดุ ยังไงก็ได้ส่วนลด

 • ” เป็นเรื่องที่ผิด ” เพราะใบเสนอราคากลาง ใบราคากลาง BOQ เป็นการเปรียบเทียบราคาของผู้รับเหมาแต่ละเจ้า , เพื่อใช้ควบคุมงบประมาณงานก่อสร้าง , เพื่อให้ตรวจสอบการทำงานของผู้รับเหมาว่าซื้อวัสดุตรงตามที่กำหนดหรือไม่ , ใบ BOQ เป็นเอกสารประกอบขอสินเชื่อได้เช่นกัน
 • หากผู้รับเหมาไม่มีการยื่นในเสนอราคากลาง หรือ ใบ BOQ สามารถโกงเจ้าของบ้าน ผู้ว่าจ้างได้ เพราะจะซื้อวัสดุก่อสร้างราคาเท่าไหร่ก็ได้ หรือ ซื้อจำนวนเท่าไหร่ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องตรงตามงบประมาณที่เจ้าของบ้านจ่ายให้ ดังนั้น เจ้าของบ้านควรพิจารณาและเลือกผู้รับเหมาที่มีใบเสนอราคาทุกครั้งก่อนเริ่มงานก่อสร้าง

คำพูดเรื่องที่ 7 : ตรวจบ้านหลังทำเสร็จ ผู้ที่ตรวจถูกแนะนำจากผู้รับเหมาเอง

สอบถามเกี่ยวกับบ้าน ผู้รับเหมาโกง โดย เลคก้า

 • ” เป็นเรื่องที่ผิด ” เพราะว่า ผู้รับเหมาก่อสร้าง หรือ ช่างก่อสร้าง เป็นคนที่สร้างบ้านเอง หากตกลงเลือกผู้ตรวจบ้านตามที่ผู้รับเหมาสร้างบ้านของเราแนะนำ ผู้รับเหมาและผู้ตรวจบ้าน อาจมีการช่วยเหลือกันได้ เช่น บางจุดในห้องน้ำพบปัญหา ในอนาคตอาจก่อให้เกิดการรั่วซึมได้ แต่ผู้ตรวจบ้านกลับไม่แจ้งปัญหาให้กับเจ้าของบ้าน
 • ดังนั้น ทำให้เจ้าของบ้านเสียผลประโยชน์ เสียเงินค่าจ้างคนตรวจบ้านโดยไม่ได้อะไรเลย ควรเลือกผู้ตรวจบ้าน บริษัทตรวจบ้าน ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้รับเหมาก่อสร้างบ้านของเรา หรือ สามารถตรวจเช็คบ้านเองก็สามารถทำได้ 
สรุป
 • สิ่งที่ผู้รับเหมา พูดหรือแนะนำเข้าของบ้าน อาจจะมีเรื่องจริงและไม่จริง ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าของบ้านแต่ละคน ดูว่าสิ่งใดเหมาะสมและเกิดผลดีกับบ้านของเรามากที่สุด
 • สามาถสอบถามและปรึกษา เกี่ยวกับเหล็กก่อสร้างได้ที่ LEKKLA ร้านค้าเหล็กระยอง ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเหล็ก สาขาครอบคลุมทั่วจังหวัดระยอง ส่งฟรี ไม่มีขั้นต่ำ 

สนใจติดต่อสอบถาม LEKKLA หรือ ขอคำปรึกษา

ไลน์ เลคก้า ไทยแลนด์

Line ID : @ LEKKLAth

เฟสบุ๊ค เลคก้า ไทยแลนด์

LEKKLAth