สร้างบ้านตามหลัก “เกษตรแบบผสมผสาน” ยุคนี้เราต้องรอด !!

สร้างบ้านตามหลักเกษตรแบบผสมผสาน โดย เลคกล้า

เกษตรแบบผสมผสาน แบบบ้านพอเพียง

แบบบ้านสวน สร้างอย่างไร ?

การสร้างบ้านโดยใช้หลัก ” เกษตรแบบผสมผสาน ” คือ การใช้ระบบเกษตรที่มีการปลูกพืชและสัตว์หลากหลายชนิดไว้ในที่เดียวกัน เกื้อกูลประโยชน์กันและกัน ทำให้บ้านมีความสมดุลของสภาพแวดล้อม มีพืชผักสวนครัวที่ทานและขายได้ รวมถึงสัตว์ด้วย เป็นการลดปัจจัยภายนอก ประหยัดงบประมาณ สร้างรายได้ และยังปลอดสารพิษ อีกด้วย…

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
 1. วิธีการสร้างบ้านโดยใช้หลักเกษตรแบบผสมผสาน ทำอย่างไร ?
 2. ข้อดีของการใช้หลักเกษตรแบบผสมผสานสร้างบ้านมีอะไรบ้าง ?

วิธีการสร้างบ้านโดยใช้ ” หลักเกษตรแบบผสมผสาน ” ทำอย่างไร ? 

สร้างบ้านตามหลักเกษตรแบบผสมผสาน โดย เลคกล้า

 • เกษตรแบบผสมผสาน แบบบ้านพอเพียง วิธีแรกที่ต้องทำคือ การแบ่งโซนบ้าน แบ่งที่พื้นที่ในการสร้างบ้าน โดยที่ตัวบ้านใช้พื้นที่เพียง 30% หรือ 20% (อยู่ที่ขนาดพื้นที่พื้นที่มี) , 30%เป็นพื้นที่สำหรับปลูกพืชผักสวนครัว , 30%เป็นพื้นที่สำหรับเลี้ยงสัตว์ต่างๆ และอีก 10% เป็นพื้นที่ใช้สอยทั่วไป เช่น พื้นที่สำหรับออกกำลังกาย หรือ ที่จอดรถ เป็นต้น

สร้างบ้านตามหลักเกษตรแบบผสมผสาน โดย เลคกล้า

สร้างบ้านตามหลักเกษตรแบบผสมผสาน โดย เลคกล้า

 • วิธีที่สาม คือ การแบ่งคอกสัตว์เลี้ยง เนื่องการสร้างบ้านหลัก เกษตรแบบผสมผสาน แบบบ้าน พอเพียง ในบ้านต้องเลี้ยงสัตว์เช่นกัน ดังนั้น ควรเลือกใช้ เหล็ก เป็นโครงสร้างคอกสัตว์ เช่น ใช้เหล็กกล่องเหลี่ยม แป๊ปเหลี่ยม เป็นโครงสร้างคอก
 • และส่วนของหลังคา ใช้เป็นหลังคาที่มีความเบา เคลื่อนย้ายง่าย ติดตั้งเองได้อย่าง เมทัลชีท (Metal sheet) เหมาะสมที่สุด เพราะเมื่อสัตว์เริ่มขยายพันธุ์มีจำนวนมากขึ้น เมทัลชีทมีชื่อเสียงเรื่องการต่อเติมบ้าน เพราะติดตั้งง่าย ติดตั้งใหม่โดยไม่มีรอยต่อก็สามารถทำได้ จึงเหมาะสมสำหรับใช้ทำหลังคามากที่สุด
 • วิธีสร้างบ้านพอเพียงสุดท้าย คือ สร้าง 10% พื้นที่สำหรับใช้สอยทำกิจกรรมทั่วไป เช่น เป็นพื้นที่โล่งสำหรับออกกำลังกาย , เป็นพื้นที่ทำโรงจอดรถ , เป็นพื้นที่ปิกนิคนอกบ้าน , ทำโกดังที่เก็บของ เป็นต้น

ข้อดีของการใช้หลัก เกษตรแบบผสมผสานสร้างบ้านมีอะไรบ้าง ?

 1. สร้างรายได้ให้กับครอบครัว 
 2. เป็นการลงทุนที่ได้ผลกำไรระยะยาว มั่นคง
 3. ประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้าน ไม่ต้องซื้อของจากข้างนอก
 4. บ้านแข็งแรง ทนทาน เมื่อใช้วัสดุที่เหมาะสมในการสร้างบ้าน
 5. รับประทานพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษ 100%
 6. ช่วยลดความเครียดสำหรับคนวัยเกษียณให้มีกิจกรรมทำใรครอบครัวมากขึ้น
สรุป การสร้างบ้านตามหลัก เกษตรแบบผสมผสาน แบบบ้านพอเพียง สร้างบ้านราคาถูก มี 4 ข้อที่ควรทำได้แก่ การแบ่งโซนบ้านให้เหมาะสมคำนึงถึงการปลูกพืชผักและเลี้ยงสัตว์คือหัวใจหลัก , สองคือการใช้วัสดุสร้างโรงปลูกผักสวนครัวที่ทนต่อสภาพอากาศ , สามเลือกวัสดุกั้นคอกสัตว์ที่แข็งแรงทนทาน อากาศถ่ายเท และสุดท้าย คือ การสร้างความสุขเล็กๆในพื้นอีก 10% ให้กับคนในครอบครัว

สนใจติดต่อสอบถาม LEKKLA หรือ ขอคำปรึกษา

ไลน์ เลคก้า ไทยแลนด์

Line ID : @ LEKKLAth

เฟสบุ๊ค เลคก้า ไทยแลนด์

LEKKLAth