ไขข้อสงสัย เหล็กเส้นไฟเบอร์กลาส VS เหล็กเส้น ใช้ทดแทนกันได้หรือไม่

เหล็กเส้นไฟเบอร์กลาส เหล็กเส้น โดย เลคก้า

เหล็กเส้นไฟเบอร์กลาส VS เหล็กเส้น สามารถใช้ทดแทนกันได้หรือไม่

 เชื่อว่าวัสดุก่อสร้างหลากหลายชนิดสามารถใช้ทดแทนกันได้… เพราะวัสดุบางชนิดอาจไม่ตอบโจทย์กับหน้างานก่อสร้างของแต่ละงาน เนื่องจากมีความแข็งแรง ทนทาน ราคาถูกกว่า แต่วัสดุก่อสร้างแต่ละชนิดก็มีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกัน เช่นเดียวกับ เหล็กเส้นไฟเบอร์กลาสและเหล็กเส้น สามารถใช้เป็นวัสดุทดแทนกันได้หรือไม่ ลองมาดูกัน…

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
 1. เหล็กเส้นไฟเบอร์กลาส คืออะไร ข้อดี ข้อเสีย ทำไมถึงเป็นอีกทางเลือกของเหล็กเส้น
 2. เหล็กเส้น เส้นบั้ง ข้อดี ทำไมยังคงเป็นที่นิยมจนถึงปัจจุบันนี้ 
 3. สรุปความแตกต่าง เหล็กเส้นไฟเบอร์กลาส เหล็กเส้น สามารถใช้ทดแทนกันได้หรือไม่

เหล็กเส้นไฟเบอร์กลาส คืออะไร ข้อดี ข้อเสีย

ทำไมถึงเป็นอีกทางเลือกของเหล็กเส้น

เหล็กเส้นไฟเบอร์กลาส เหล็กเส้น โดย เลคก้า

 • เหล็กเส้นไฟเบอร์กลาส วัสดุเสริมแรงไฟเบอร์กลาส (Glass Fiber Reinforced Polymer Rebar) คือ วัสดุใช้ทดแทนเหล็กเส้น ประโยชน์หลัก แก้ไขเหล็กเส้นขึ้นสนิม ผลิตขึ้นมาจากเส้นใยไฟเบอร์กลาสที่ผ่านขบวนการดึงขึ้นรูปคล้ายการทำเชือกแล้วผสมเรซิน จึงมีการรับแรงได้ดีและน้ำหนักเบา
 • ซึ่งแต่ละแบรนด์จะมีการผสมสีแตกต่างกัน โดย GFRP มีการใช้ในกิจการเครื่องบินและเดินเรือในอเมริกาและแคนนาดามานานแล้ว โดยปี ค.ศ.1996 มีการผลิตเป็นเหล็กเส้นสร้างสะพาน
 • ข้อดีของเหล็กเส้นไฟเบอร์กลาส (GFRP Rebar) สามารถแก้ปัญหาเหล็กเส้นขึ้นสนิม หากใช้แทนเหล็กเส้น น้ำหนักเบา มีความแข็งแรงมากกว่า ไม่เป็นสื่อกระแสไฟ จึงทำให้ไม่รบกวนสัญญาณสื่อสาร สามารถงานร่วมกันเหล็กเส้นอื่นได้
 • ข้อเสียของเหล็กไฟเบอร์กลาส โมดูลัสยืดหยุ่นต่ํา โมดูลัสยืดหยุ่นของ FRP มีขนาดใหญ่กว่าไม้สองครั้ง ดังนั้นจึงไม่แข็งพอและง่ายต่อการพิการในการใช้งานโครงสร้าง ไฟเบอร์กลาสไม่สามารถใช้ภายใต้อุหภูมิเป็นเวลานานได้ อายุการใช้งานสั้นทักเกิดข้อบกพร่อง ริ้วรอยมากกว่าเหล็กเส้นทั่วไป
 • การใช้งานของเหล็กเส้นไฟเบอร์กลาส หน้าที่ของเหล็กไฟเบอร์กลาส ใช้สำหรับโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กที่เป็นทางราบ ได้แก่ ถนน โกดัง พื้นลานจอดรถ กำแพงกันดิน คลองชลประทาน พื้นคอนกรีตวางบนดิน พื้นคอนกรีตวางบนคาน คานที่อยู่ระดับพื้นดิน ฐานราก เสาเข็ม หรือ ทำหน้าที่แทนเหล็กปลอก ปลอกคาน เป็นต้น

เหล็กเส้น เส้นบั้ง ข้อดี ทำไมยังคงเป็นที่นิยมจนถึงปัจุบันนี้ 

เหล็กเส้นไฟเบอร์กลาส เหล็กเส้น โดย เลคก้า

 • เหล็กเส้น คือ เหล็กที่เกิดจากการหลอมเหล็กด้วยความร้อนและบีบอัดในขณะที่ยังร้อน ให้มีลักษณะเป็นแท่งเพื่อนำมาดึงขึ้นรูป ซึ่งเหล็กเส้น สามาถจำแนกได้หลากหลายประเภท เช่น เหล็กข้ออ้อย หรือเรียกว่า เหล็กบั้ง DB , เหล็กเส้นกลม หรือ Round Bar และสุดท้ายคือ ลวดผูกเหล็ก (Black Annealing Wire)
 • เลคก้า ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเหล็ก ขายเหล็กเส้นทุกประเภท ทุกขนาด ส่งฟรี ส่งไว ไม่จำกัดเส้น ส่งถึงหน้างาน มีสาขาครอบคลุมทั้งจังหวัดระยอง สนใจติดซื้อเหล็กเส้นได้ทางเว็บ LEKKLA.COM
 • ข้อดีของเหล็กเส้น คือ เหล็กเส้นมีหลากหลายประเภท ทำให้มีตัวเลือกมากกว่าแบบไฟเบอร์กลาส ทำให้สามารถเลือกเหล็กเส้นให้ตรงกับประเภทงานก่อสร้าง เช่น ใช้เหล็กข้ออ้อยกับงานที่ต้องรับน้ำหนักมาก เป็นต้น เหล็กเส้นมีความยืดหยุ่นมากกว่าเหล็กไฟเบอร์กลาส สามารถทนต่อความร้อนได้ระยะยาวนานกว่าโดยไม่สึกหลอ
 • และเหล็กเส้นยังสามารถใช้กับก่อสร้างประเภทอื่นได้ ไม่จำเป็นต้องทำหน้าที่เสริมคอนกรีตอย่างเดียวเหมือนเหล็กเส้นไฟเบอร์กลาส และเหล็กเส้นยังคงเป็นที่นิยมอยู่เนื่องจาก หาซื้อง่ายกว่า มีขนาดให้เลือกหลากหลาย และช่างหรือผู้รับเหมายังคงไว้ใจใช้เหล็กเส้นมากกว่า

สรุปความแตกต่าง เหล็กเส้นไฟเบอร์กลาส เหล็กเส้น

สามารถใช้ทดแทนกันได้หรือไม่

สนใจติดต่อสอบถาม LEKKLA หรือ ขอคำปรึกษา

ไลน์ เลคก้า ไทยแลนด์

Line ID : @ LEKKLAth

เฟสบุ๊ค เลคก้า ไทยแลนด์

LEKKLAth