รวมเทคนิคเลือกวัสดุปูพื้นสวนอย่างไรให้เข้ากัน แต่งสวนเอง

วัสดุปูพื้นสวน แต่งสวนเอง โดย เลคก้า

เลือกวัสดุปูพื้นสวนอย่างไรให้เข้ากัน แต่งสวนเอง

วัสดุปูพื้นสวน แต่งสวนเองสามารถทำได้เองโดยง่าย… การเลือกวัสดุสำหรับปูพื้นสวนเป็นสิ่งสำคัณที่ทำให้สวนของบ้านท่านสมบูรณ์แบบ และยังส่งเสริมให้ตัวบ้านของท่านดูดี มีเอกลักษณ์ เนื่องจากวัสดุที่ใช้สำหรับปูพื้นสวนมีความหลากหลาย วันนี้เราจึงรวบรวมวัสดุปูพื้นสวนทีหาซื้อง่ายและเป็นที่นิยมมนำเสนอ…

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

 • 3 เทคนิคการเลือกวัสดุปูพื้นสวนอย่างไรให้เข้ากัน 

 • วัสดุปูพื้นสวนที่นิยมและถูกนำมาใช้งานมากที่สุด

3 เทคนิคการเลือกวัสดุปูพื้นสวนอย่างไรให้เข้ากัน 

วัสดุปูพื้นสวน แต่งสวนเอง โดย เลคก้า

 1. เลือกวัสดุปูพื้นสวนที่เป็นธรรมชาติ เป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะให้ความกลมกลืนกับสวนได้ทุกแบบ ทุกสไตล์ ที่สำคัญการเลือกวัสดุปูพื้นสวนแบบธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องเป็นระเบียบมากนัก เช่น การใช้หินที่มีหลายชนิดปูตามทางเดินก่อนเข้าสวน ความไม่เท่ากัน ไม่เป็นระเบียบก็ถือว่าเป็นเอกลักษณ์สำหรับการเลือกวัสดุปูพื้นแบบธรรมชาติ
 2. แต่งวัสดุปูพื้นสวนแบบปูน คอนกรีต สิ่งที่สร้างขึ้นเอง เป็นวัสดุที่นิยมเช่นกันในการปูพื้นสวน ทางเดินเข้าสวน วัสดุปูพื้นสวนแบบปูน คอนกรีต เช่นนี้ ทำให้สวนมีระเบียบ เรียบร้อย รวมถึงหาซื้อหาง่าย ราคาถูกกว่าวัสดุแบบธรรมชาติ ติดตั้งง่าย แต่มีตัวเลือกน้อยกว่าวัสดุแบบธรรมชาติ
 3. เตรียมที่ดิน ปรับระดับดินให้เรียบเนียนก่อนทำการปูพื้นสวน เริ่มจากการถางพื้นให้เรียบ กำจัดวัชพืชออกให้หมด กันแนวขอบเขตการปูพื้นสวนให้ชัดเจน บางครั้งอาจโรยทรายและเกลี่ยให้ทั่ว สุดท้ายกดทับให้แน่น เพื่อเตรียมการปูวัสดุสวน

วัสดุปูพื้นสวนที่นิยมและถูกนำมาใช้งานมากที่สุด

ก้อนหิน หินเกล็ดขนาดต่างๆ

วัสดุปูพื้นสวน แต่งสวนเอง โดย เลคก้า

 • วัสดุปูพื้นสวนที่นิยมมากที่สุดสำหรับมือใหม่และคนทั่วไป คือ ก้อนหิน หินเกล็ด เนื่องจากหาซื้อง่าย ราคาถูก ไม่ต้องใช้ความสามารถหรือความชำนาญในการตกแต่งทางเดินสวนมากนัก เช่น หินกรวด , หินประดับ , หินแผ่น , หินขนาดใหญ่ เป็นต้น

แผ่นซีเมนต์ แผ่นปูนซีเมนต์ตกแต่งสวน ซีเมนต์ขัดเรียบตลอดแนว

วัสดุปูพื้นสวน แต่งสวนเอง โดย เลคก้า

 • วัสดุปูพื้นสวน แต่งสวนเอง ที่นิยมอีกชนิดหนึ่งคือ แผ่นปูนซีเมนต์ ปูนซีเมนต์แต่งสวน เพราะว่าเป็นวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ทำให้สวนมีระเบียบเรียบร้อย หาซื้อง่าย ไม่ต้องใช้ความสามารถในการแต่งสวน เป็นวัสดุที่นำมาใช้ซ้ำได้ ที่สำคัญสามารถรับน้ำหนักได้ดีที่สุด

อิฐมอญ

วัสดุปูพื้นสวน แต่งสวนเอง โดย เลคก้า

 • เป็นวัสดุที่มีราคาถูกและสามารถหาซื้อได้ทั่วไป อีกทั้งอิฐมอญยังคงความแข็งแรงทนทาน เมื่อคุณลงน้ำหนักลงไปจะทำให้อิฐมอญสามารถรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดีและมีสีส้มที่สวยให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในธรรมชาติ

เหล็ก แผ่นเหล็กดำ แผ่นเหล็กลาย 

วัสดุปูพื้นสวน แต่งสวนเอง โดย เลคก้า

 • วัสดุปูพื้นสวน แต่งสวนเอง ที่ช่างและเจ้าของบ้านนิยมใช้ คือ เหล็กแผ่น แผ่นเหล็ก เหล็กแผ่นลาย เหล็กแผ่นดำ ทำให้สวนของท่านมีเอกลักษณ์และมีสไตล์มากที่สุด ดูทันสมัย ที่สำคัญเหล็กแผ่นแข็งแรง ทนทาน เคล็ดลับ ยิ่งเหล็กแผ่นขึ้นสนิมถือว่าเป็นสไตล์อีกแบบในการแต่งบ้านที่กำลังเป็นที่นิยม
 • เลคก้า ร้านค้าเหล็กระยอง ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเหล็ก จำหน่ายเหล็กแผ่น (Steel Plate) ได้มาตรฐาน จากJIS G3101-1995/DIN/ASTM โดยเกรดที่เราจัดจำหน่ายอย่างเป็นที่นิยมคือ SS400,SS490, และSM400  มีเหล็กแผ่นทุกขนาด ทุกไซส์ ปรึกษาเหล็กแผ่นแต่งสวนได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ตะแกรงลวดเหล็ก ตะแกรงเหล็กฉีก (Expanded Metal) 

วัสดุปูพื้นสวน แต่งสวนเอง โดย เลคก้า

วัสดุปูพื้นสวน แต่งสวนเอง โดย เลคก้า

ไม้ แผ่นไม้ ไม้หมอนรถไฟ ซีเมนต์ไม้แผ่น 

วัสดุปูพื้นสวน แต่งสวนเอง โดย เลคก้า

 • วัสดุใช้ทำทางเดินสวนชนิดสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ คือ ไม้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจัดสวนสไตล์ Nature หากนำมาแผ่นปูทางเดินในสวนจะให้ความรู้สึกเหมือนท่านกำลังเดินอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ควรเลือกซื้อวัสดุแผ่นไม้ที่มีความแข็งแรง ให้เหมาะต่อการใช้งาน โดยสามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายต้นไม้และร้านขายวัสดุก่อสร้าง
สรุป 
วัสดุปูพื้นสวน แต่งสวนเอง มีหลากหลายชนิด อยู่ที่ว่าท่านอย่างเลือกวัสดุตกแต่งสวนสไตล์ใด วัสดุตกแต่งสวนสามารถนำมาใช้ร่วมกันได้ เช่น เหล็กกับไม้ , ปูนกับไม้ เป็นต้น ที่สำคัญก่อนที่จะเริ่มตกแต่งสวนควรคำนึงถึง 3 เทคนิคในการเลือกวัสดุแต่งสวนตามที่กล่าวไว้ข้างต้น

สนใจติดต่อสอบถาม LEKKLA หรือ ขอคำปรึกษา

ไลน์ เลคก้า ไทยแลนด์

Line ID : @ LEKKLAth

เฟสบุ๊ค เลคก้า ไทยแลนด์

LEKKLAth