เลือกประเภท “เสา” ให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ(สำหรับบ้านชั้นเดียว)

เลือกประเภท "เสา" ให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ (สำหรับบ้านชั้นเดียว))

เสาเหล็ก เสาเหล็กทำบ้าน เสาปูน เสาคอนกรีต ประเภทขอเสาต่างๆ

เลือกประเภท “เสา” ให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ (บ้านชั้นเดียว)

เสาเหล็ก เสาปูน เสาคอนกรีต เสาเหล็กทำบ้าน เสาคอนกรีตเสริมเหล็ก เสาปลอกเดี่ยว เสาปลอกเกลียว… วัสดุที่ใช้ทำเสาบ้านมีมากมายหลากหลายประเภทขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกวัสดุชนิดไหนดี ซึ่งวัสดุที่นิยมสร้างเสาบ้าน มีเพียงไม่กี่ชนิด เช่น เหล็ก ปูน คอนกรีต ซีเมนต์ ไม้ อิฐ เป็นต้น ดังนั้น ควรเลือกให้เหมาะสมกับบ้านลักษณะบ้านของคุณมากที่สุด อย่างบ้านชั้นเดียว ลักษณะของเสาบ้านที่เป็นที่นิยมมีดังนี้

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
  1. ข้อคำนึงสำหรับการสร้างเสาบ้านสำหรับบ้านชั้นเดียว
  2. ประเภทเสาบ้านที่เหมาะสมสำหรับการสร้างบ้านชั้นเดียว

ข้อคำนึงสำหรับการสร้างเสาบ้านชั้นเดียว (บ้านชั้นเดียว) มีอะไรบ้าง

เลือกประเภท "เสา" ให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ (สำหรับบ้านชั้นเดียว))

  1. มาตรฐานการเลือกวัสดุสำหรับการสร้างบ้านชั้นเดียว ควรผ่านการรับรองมาตรฐานของ ASTM ซึ่งเกี่ยวกับสมาคมการทดสอบและวัสดุของอเมริกา มาตรฐาน BS ของอังกฤษ หรือ ANSI สถาบันมาตรฐานของอเมริกา ข้อแนะนำ การเลือกมาตรฐานของเสาแนะนำให้ปรึกษากับทางร้านขายวัสดุ อย่างเช่น เหล็ก เลคกล้า เหล็กทำเสาบ้านเหล็กทุกเส้นผ่านการรับรองมาตรฐาน เหล็กเต็มทุกเส้น เป็นต้น
  2. การออกแบบโครงสร้างบ้าน ออกแบบเสาบ้าน เป็นสิ่งที่จำเป็นและควรใส่ใจอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการวัดระยะห่างของเสา ความกว้างของเสาบ้าน หรือขนาดของบ้านชั้นเดียวควรมีขนาดเท่าไหร่ เช่น ระยะห่างระหว่างเสาไม่เกิน 4.5 เมตร จะมีต้นทุนค่าก่อสร้างต่ำกว่าแบบบ้านที่มีระยะห่างระหว่างเสาที่ 5.5 เมตร เพราะระยะห่างระหว่างเสายิ่งกว้าง คานบนจะต้องใหญ่ขึ้น ต้องเสริมเหล็กมากขึ้น 
  3. ข้อคำนึงข้อสุท้าย คือ การเลือกวัสดุสร้างเสาบ้านให้เหมาะสมกับวัสดุสร้างบ้าน จำเป็นต้องสอดคล้องกัน เพื่อให้บ้านมีการรับน้ำหนักเท่ากัน สมดุล ป้องกันเสาบ้านเบี้ยว เพราะเกิดจากการรับน้ำหนักไม่ไหว เช่น หากบ้านของคุณสร้างบ้านด้วยโครงเหล็กทั้งหลัง ดังนั้น วัสดุที่ใช้ทำเสา ควรเป็น เสาเหล็ก เสาเหล็กทำบ้าน เท่านั้น หากใช้เป็นเสาไม้ อาจจะรับน้ำหนักไม่ไหว 

ประเภทเสาบ้านที่เหมาะสมสำหรับการสร้าง บ้านชั้นเดียว

เลือกประเภท "เสา" ให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ (สำหรับบ้านชั้นเดียว))

  • เสาปูน เสาคอนกรีต เสาซีเมนต์ คือ เสาถูกสร้างการปูะและใช้เหล็กเสริมคอนกรีตเป็นตัวช่วยให้เสาแข็งแรง ทนทานมากขึ้น สามารถรับแรงอัด แรงดัด แรงดึงเสาได้ ข้อแนะนำ เลือกการสร้างเสาปูน ควรใช้เหล็กเสริมคอกรีตทุกครั้ง เหล็กที่ใช้เสริมคอนกรีตที่เป็นที่นิยม ได้แก่ ฟุตติ้ง เสา คาน ผูกสำเร็จ เหล็กเส้นกลม (Round Bar) หรือ เหล็กเส้นข้ออ้อย (Deformed Bars) ช่วยให้ปูนเกาะติดได้ดีในการใช้งาน

เลือกประเภท "เสา" ให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ (สำหรับบ้านชั้นเดียว))

  • เสาเหล็ก เสาเหล็กทำบ้านชั้นเดียว มักเลือกใช้เหล็ก 2 ชนิดที่นิยม ได้แก่ เสาเหล็กรูปพรรณ กับเสาโครงข้อแข็ง โดยเสาที่นิยมใช้มาสร้างบ้านจะเป็นเสาเหล็กรูปพรรณ โดยจะใช้เสาเหล็กที่เป็นเหล็กรูปตัวไอ (I), เหล็กรูปตัวเฮช (H) หรือเหล็กกล่อง (Tube) ข้อดีของการเลือก เหล็ก เป็นวัสดุสร้างเสา คือ ในระยะเวลาการสร้างน้อย งานเสร็จไว แข็งแรงทนทานทุกสภาพอากาศ

เลือกประเภท "เสา" ให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ (สำหรับบ้านชั้นเดียว))

  • สาบ้านทำจากไม้ ไม้ชนิดต่างๆ เหมาะสมกับบ้านชั้นเดียวสไตล์ไทยร่วมสมัย หรือ บ้านสไตล์ไทย ถ้าเป็นบ้านเรือนสมัยเก่า เสาส่วนใหญ่จะเป็นเสาไม้ ซึ่งจะเลือกใช้ไม้แข็ง เช่น ไม้ตะเคียน, ไม้ชิงชัน, ไม้เต็ง, ไม้มะม่วง หรือจะเป็นไม้เนื้อแกร่ง พวก ไม้ประดู่, ไม้แดง, ไม้เกลือ เป็นต้น ข้อเสียของเสาบ้านไม้ คือ มักมีปลวก แมลง ทำให้เสาบ้านไม่แข็งแรง ผุพังง่าย แต่ขึ้นอยู่กับว่าเลือกใช้ไม้ประเภทใดด้วย

สนใจติดต่อสอบถาม LEKKLA หรือ ขอคำปรึกษา

ไลน์ เลคก้า ไทยแลนด์

Line ID : @ LEKKLAth

เฟสบุ๊ค เลคก้า ไทยแลนด์

LEKKLAth