3 ประเภทฉนวนกันความร้อนสำหรับหลังคาเมทัลชีท

หลังคาเหล็กเมทัลชีท 3 ประเภทฉนวนกันความร้อน

สำหรับหลังคาเมทัลชีทมีอะไรบ้าง

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
 1. ฉนวนกันความร้อนPE
 2. ฉนวนกันความร้อนPU
 3. ฉนวนกันความร้อนใยแก้ว

3 ประเภทฉนวนกันความร้อน สำหรับหลังคาเมทัลชีท (Metal Sheet)

ฉนวนกันความร้อนเมทัลชีทประเภทที่1 : ฉนวนกันความร้อนPE หรือ ฉนวนPE 

3 ประเภทฉนวนกันความร้อนหลังคาเมทัลชีท โดย เลคกล้า

 • หากเทียบคุณภาพการป้องกันความร้อนและป้องกันเสียง ฉนวน PE จะป้องกันได้น้อยกว่าฉนวนอื่น ๆ ฉนวนดังกล่าวจึงเหมาะเฉพาะการใช้งานบางส่วน เช่น หลังคาโรงจอดรถ, หลังคาซักล้าง, หลังคาระเบียงหรือส่วนต่อเติมต่าง ๆ
 • และควรเลือกชนิดติดตั้งแยก โดยแยกซื้อเมทัลชีทกับฉนวนกันร้อน PE ออกจากกัน โดยให้ช่างทำแปเหล็กที่มีความถี่พร้อมติดตั้งฉนวนในแนวขวางแป จากนั้นทำการยึดฉนวนด้วยสกรูรองแหวน
 • การติดตั้งแบบดังกล่าวจะมั่นคงแข็งแรงกว่ากาวมากครับ และหากฉนวน PE เสื่อมในอนาคตจะสามารถเปลี่ยนใหม่แยกแผ่นได้จึงสะดวกและประหยัดกว่าหากต้องซ่อมแซมภายหลัง

ฉนวนเมทัลชีทประเภทที่ 2 : ฉนวนกันร้อนPU หรือ ฉนวนPU FOAM

3 ประเภทฉนวนกันความร้อนหลังคาเมทัลชีท โดย เลคกล้า

 • หากต้องการเลือกเมทัลชีทแบบแซนวิช แนะนำให้เลือกฉนวนกันร้อนชนิด PU จะป้องกันความร้อน ป้องกันเสียงรบกวนได้ดีกว่า PE และเหมาะกับการใช้งานร่วมกับหลังคาหลักของบ้านหรือส่วนต่อเติมต่าง ๆ
 • โดยแนะนำให้เลือกฉนวนรุ่นหนาสุดเท่าที่รุ่นดังกล่าวจะมีให้เลือก เพราะโดยปกติหลังคาเมทัลชีทจะมีคุณสมบัตินำความร้อนสูง การเลือกฉนวนที่มีคุณภาพสูงมีความสำคัญไม่แพ้ไปจากเมทัลชีทที่มีคุณภาพสูง
 • เลือกคุณภาพดีไว้ตั้งแต่ต้นย่อมคุ้มค่ากว่าในระยะยาว และนอกจากฉนวน PU ลักษณะแผ่นโฟมแล้ว ปัจจุบันยังมี PU ชนิดพ่นไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก การพ่นจะติดฝังแน่นได้ดี ส่วนคุณภาพด้านการป้องกันความร้อนขึ้นอยู่กับความหนาของฉนวน

ฉนวนกันความร้อนประเภทสุดท้าย : ฉนวนกันความร้อนใยแก้ว (Glasswool/Fiberglass Insulation)

3 ประเภทฉนวนกันความร้อนหลังคาเมทัลชีท โดย เลคกล้า

 • หากเทียบประสิทธิภาพและความสะดวกในการติดตั้งรวมทั้งการดูแลรักษาในระยะยาวแล้ว ฉนวนใยแก้วจัดเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ากว่าฉนวนชนิดอื่น ๆ การติดตั้งฉนวนใยแก้วจะเป็นการติดตั้งแยกจากแผ่นหลังคา
 • โดยช่างจะทำการปูฉนวนไว้บนโครงฝ้าเพดาน ห้องที่สามารถติดตั้งฉนวนประเภทนี้ได้จึงต้องทำฝ้าเพดานก่อนเท่านั้น และควรมีระยะโถงหลังคาที่สูงเพียงพอต่อการติดตั้ง โดยให้มีความสูงประมาณ 40 เซนติเมตรขึ้นไป
 • ส่วนการเลือกซื้อฉนวนใยแก้วหากงบประมาณเพียงพอแนะนำให้เลือกซื้อที่ขนาดความหนามาก ยิ่งหนาจะยิ่งกันความร้อนได้ดีขึ้นและควรเลือกประเภทที่มีการห่อหุ้มไว้อย่างดี เพื่อป้องกันไม่ให้เศษฝุ่นจากฉนวนเล็ดลอดออกมาได้

สนใจติดต่อสอบถาม LEKKLA หรือ ขอคำปรึกษา

ไลน์ เลคก้า ไทยแลนด์

Line ID : @ LEKKLAth

เฟสบุ๊ค เลคก้า ไทยแลนด์

LEKKLAth