รู้หรือไม่ ? เศษเหล็กเป็นได้มากกว่าที่คุณคิด สร้างเงิน สร้างรายได้

รู้หรือไม่ ? เศษเหล็ก เป็นได้มากกว่าที่คุณคิด สร้างเงิน สร้างรายได้ โดย เลคกล้า

เศษเหล็ก รีไซเคิล เหล็ก ทำอย่างไร ?

รู้หรือไม่ ? เศษเหล็ก เป็นได้มากกว่าที่คุณคิด

เศษเหล็ก การรีไซเคิลเหล็ก เศษโลหะ เป็นสิ่งที่ถูกมองข้ามเสมอมา มากกว่า 70% มองว่า เศษเหล็ก = ขยะ แต่รู้หรือไม่ ? เศษเหล็กเป็นอีกหนึ่งอุสาหกรรมที่สามารถสร้างเงิน สร้างรายได้ เนื่องจาก เหล็กเป็นวัสดุที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลใช้ใหม่ได้100% ถือเป็นวัสดุชนิดเดียวบนโลกเลยก็ได้ว่าที่ทำได้เช่นนี้ วันนี้เลคกล้า ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเหล็กรวบรวมแนวทางการนำเศษเหล็กที่ไม่ใช้แล้ว นำกลับมาสร้างรายได้ สร้างงาน มีแนวทางดังนี้….

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
 1. วิธีการนำเศษเหล็กไปใช้ใหม่ ทำอย่างไรให้เกิดรายได้ 

วิธีการและแนวทางการสร้างรายได้จากเศษเหล็ก ทำอย่างไรบ้าง ?

วิธี ที่ 1 : การทำคัดเลือกเศษเหล็กที่มีสภาพดีมาใช้ใหม่

รู้หรือไม่ ? เศษเหล็ก เป็นได้มากกว่าที่คุณคิด สร้างเงิน สร้างรายได้ โดย เลคกล้า

 • วิธีการคัดเลือกเศษเหล็กที่มีสภาพดีเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ เป็นวิธีที่ช่วยลดต้นทุนสำหรับผู้รับเหมา ช่วยลดต้นทุนการซื้อวัสดุก่อสร้างทำให้ได้กำไรจากงานนั้นๆได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับความยินยอมของเจ้าของบ้านตกลงให้ใช้เหล็กเก่าได้หรือไม่ด้วย
 • ข้อแนะนำ สำหรับผู้รับเหมาที่ต้องการเลือกเศษเหล็กที่ไม่ได้ใช้แล้ว เพื่อนำมาใช้ใหม่ แนะนำให้ดูว่าต้องการเลือกเศษเหล็กสร้างงานก่อสร้างประเภทอะไร เนื่องจากเศษเหล็กเป็นเหล็กที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว
 • จึงเหมาะสมกับงานที่ไม่ได้รับน้ำหนักมากนัก งานก่อสร้างขนาดเล็กถึงกลาง เช่น สร้างซุ้มนั่งเล่น , สร้างโรงจอดรถขนาดเล็ก เป็นต้น และที่สำคัญเลือกร้านขายเหล็ก ร้านขายเศษเหล็กที่ไว้ใจได้ น่าเชื่อถือและไม่กดราคาเกินไป 

วิธีที่ 2 : การหลอมเศษเหล็กที่เหลือจากกระบวนการสร้างเหล็กชนิดต่างๆ

รู้หรือไม่ ? เศษเหล็ก เป็นได้มากกว่าที่คุณคิด สร้างเงิน สร้างรายได้ โดย เลคกล้า

 • เศษเหล็ก รีไซเคิล เหล็ก วิธีที่ 2 คือ การนำเศษเหล็กไปรีไซเคิลใหม่ โดยเข้าสู่กระบวนการหลอมเศษเหล็กให้เป็นเหล็กเช่นเดิม การหลอมเหล็ก คือการนำเศษเหล็ก เหล็กพรุน เหล็กถลุง(Pig iron) มาให้ความร้อนที่อุณหภูมิสูงประมาณ 1600 °C เพื่อทำให้เหล็กหลอมเหลว
 • จากนั้น ลดปริมาณคาร์บอนและฟอสฟอรัสโดยวิธีการออกซิเดชั่น และปรับปรุงส่วนประกอบทางเคมีของเหล็กโดยการเติมสารประกอบต่างๆ เพื่อทำการลดปริมาณสารเจือปน เพื่อให้ได้เหล็กตามคุณสมบัติที่ต้องการมากที่สุด 
 • และสุดท้ายทำการหล่อหลอมเหล็กขึ้นเป็นชนิดต่างๆ เช่น เหล็กกล่องเหลี่ยม แป๊ปเหลี่ยม เหล็กแบน เหล็กกล่อง แป๊ปแบน เหล็กเอชบีท เหล็กไอบีม เหล็กฉาก เป็นต้น

วิธีที่ 3 ไอเดียเศษเหล็ก สร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ (DIYเศษเหล็ก)

รู้หรือไม่ ? เศษเหล็ก เป็นได้มากกว่าที่คุณคิด สร้างเงิน สร้างรายได้ โดย เลคกล้า

 • ไอเดียจากเศษเหล็ก สามารถสร้างเฟอร์นิเจอร์ได้หลากหลายแบบ เนื่องจาก เศษเหล็ก เป็นเศษที่เกิดจากเหล็กชนิดต่างๆที่ไม่ได้ใช้แล้ว เช่น เครื่องจักรทำตะแกรงเหล็กฉีก เมื่อทำการเจาะรู ก็จะมีเหล็กที่เป็นส่วนเกินส่วนที่ไม่ได้ใช้แล้วจำนวนมาก เป็นต้น
 • ตัวอย่างไอเดียจากเศษเหล็กที่ไม่ใช้แล้ว สามารถสร้างเงินได้ เช่นการนำเศษเหล็กจากการผลิตเหล็กกล่องเหลี่ยม ส่วนที่เป็นเศษประกอบเป็นกรอบรูปได้ หรือ ประกอบเป็นเก้าอี้นั่งได้ หรือ การนำท่อเหล็กประปาที่ไม่ได้ใช้แล้วมาทำเป็นโคมไฟ ทำให้บ้านสวยเก๋บ่งบอกความเป็นสไตล์ลอฟท์อย่างน่าเหลือเชื่อ
 • ข้อแนะนำ เศษเหล็ก รีไซเคิลเหล็ก มาทำเฟอร์นิเจอร์ควรเลือกสักษณะของ เศษเหล็ก ที่เหมาะสมกับเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการ เช่น ต้องการทำโต๊ะจากเศษเหล็ก ควรเลือกเศษเหล็กอย่างเศษเหล็กกล่อง เศษท่อเหล็ก เหล็กที่สามารถรับน้ำหนักได้ดี และเหมาะสมกับการทำโต๊ะ เป็นต้น

วิธีที่4 : เศษสร้างงานศิลปะ (Metal Art)

รู้หรือไม่ ? เศษเหล็ก เป็นได้มากกว่าที่คุณคิด สร้างเงิน สร้างรายได้ โดย เลคกล้า

 • วิธีการสร้างรายได้ สร้างเงินจากเศษเหล็กแนวทางสุดท้าย คือ การใช้เศษเหล็กสร้างผลงานศิลปะ หรือเรียกว่า Metal Art เป็นการชุบชีวิตเศษเหล็กที่ไม่ใช้แล้ว สร้างให้เกิดคุณค่า จนบางครั้งสามารถสร้างเป็นแบรนด์เพื่อขายจนเกิดเป็นรายได้มหาศาล
 • จะเห็นได้ว่า เหล็ก เป็นทรัพยากรชนิดเดียวบนโลกที่สามารถนำกลับมาใช้ได้ 100% เหล็กยากต่อการเสื่อมสลาย ไม่ว่าเวลาจะผ่านมากี่ปี จึงไม่แปลกใจที่ผู้รับเหมา ช่าง วิศวกร นักออกแบบ มักเลือกใช้เหล็กเป็นวัสดุสร้างบ้าน และเหล็กแข็งแรง ทนทาน ง่ายต่อการติดตั้ง ไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคมากมาย สนใจปรึกษา สอบถามเพิ่มเติมที่ได้ LEKKLA ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเหล็ก ร้านขายเหล็กระยอง

สนใจติดต่อสอบถาม LEKKLA หรือ ขอคำปรึกษา

ไลน์ เลคก้า ไทยแลนด์

Line ID : @ LEKKLAth

เฟสบุ๊ค เลคก้า ไทยแลนด์

LEKKLAth