รวมเครื่องวัดมือวัด เหล็ก มีอะไรบ้าง ใช้งานแตกต่างกันอย่างไร

รวมเครื่องมือวัดความหนาของเหล็ก โดย เลคก้า

เครื่องมือวัดความหนาเหล็ก / เครื่องมือวัดเหล็ก

รวมเครื่องวัดมือวัด เหล็ก มีอะไรบ้าง ใช้งานแตกต่างกันอย่างไร

วัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างมีหลากหลายชนิด ทำให้เครื่องมืออุปกรณ์วัดมีจำนานมากและใช้เฉพาะอย่างเช่นกัน เช่นเดียวกับอุปกรณ์การวัดความหนาของเหล็ก วันนี้ผมได้ทำการรวบรวม เครื่องมือวัดเหล็ก ชนิดต่างๆ เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเลือกใช้เครื่องมือวัดเหล็กให้เหมาะสมมากที่สุด

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
 • หน่วยวัดเหล็กคืออะไร ช่างนิยมใช้เรียกแบบใด ?
 • เครื่องมือวัดความหนาของเหล็กมีกี่แบบ มีอะไรบ้าง ?

หน่วยวัดเหล็กคืออะไร ช่างนิยมใช้เรียกแบบใด ?

 1. ระบบอังกฤษ ใช้กันในประเทศสหรัฐอเมริกา มีหน่วยวัดเรียงจากสั้นสุดไปถึงยาวสุดครับบ (12นิ้ว = 1ฟุต,3ฟุต = 1หลา,1760หลา = 1ไมล์)
 2. ระบบเมตริก ปัจจุบันเป็นระบบวัดสากล (10มิลเมตร = 1เซนติเมตร,10เซนติเมตร = 1เดซิเมตร,10เดซิเมตร = 1เดคาเมตร,10เดคาเมตร = 1เฮกโดเมตร,10เฮกโดเมตร = 1กิโลเมตร)
 3. ขนาด หุน-มิล ใช้สำหรับเปรียบเทียบขนาดรูของ เหล็กเพลท ระหว่างหน่วยวัด หุน และ มิลลิเมตร(มม.) เป็นรูที่เจาะสำหรับยึดติดกับ เจโบล แอลโบล หรือน๊อตขนาดต่างๆ เพื่อให้ได้ระยะที่เข้ากันได้ลงตัว

เครื่องมือวัดความหนาของเหล็กมีกี่แบบ มีอะไรบ้าง ?

ไม้บรรทัด ฟุตเหล็ก

รวมเครื่องมือวัดความหนาของเหล็ก โดย เลคก้า

 • บรรทัดเหล็กในระบบเมตริกจะแบ่งเป็นเซนติเมตรและใน 1 เซนติเมตร จะแบ่งเป็น 10 มิลลิเมตร และใน 1 มิลลิเมตร จะแบ่งขีดย่อยเป็น 0.5 มิลลิเมตร เพราะฉะนั้นค่าความละเอียดสูงสุดของบรรทัดเหล็กในระบบเมตริกคือ 0.5 มิลลิเมตรครับผมม
 • ระบบอังกฤษ จะแบ่งเป็น 1 นิ้ว เป็น 8 ส่วนเท่าๆกันเพราะฉะนั้น 1 ส่วนมีค่าเท่ากับ 1/8 นิ้วหรือนิยมเรียกว่า 1 หุน และ 8 หุน ก็คือ 1 นิ้วนั่นเองล่ะครับบ

บรรทัดวัดมุม

 • ทำจากเหล็กไร้สนิม ประกอบด้วยหน้าปัดบอกองศารูปวงกลมยึดติดอยู่กับส่วนที่ทำหน้าที่ฐาน ส่วนแขนวัดมุมที่มีลักษณะคล้ายบรรทัดสามารถเลื่อนไปมาและหมุนได้รอบหน้าปัดบอกองศา ซึ่งส่วนที่หมุนจะสร้างสเกลช่วยติดอยู่
 • ใช้วัดด้วยใบวัดมุมจะมีขนาดไม่เกิน 180 องศา และค่าความละเอียดของมุมมีค่าเป็นจำนวนเต็มขององศา เช่น 10 20 และ 120 องศา เป็นต้อน มุมชิ้นงานที่ใช้วัดจะมีลักษณะเป็นมุมแหลม มุมป้าน และมุมฉาก 90 องศา

เวอร์เนียร์คาลิปเปอร์ ( Vernier Calipe )

 • เป็น เครื่องมือวัดความหนาเหล็ก และเป็นเครื่องวัดความยาวอย่างละเอียดที่ใช้หลักของเวอร์เนียร์สเกล โดยการแบ่งสเกลตามแนวยาวคล้ายไม้บรรทัด แต่มีการแบ่งสเกลรองโดยการใช้สเกลเลื่อนเพื่อให้สามารถวัดได้ละเอียดมากขึ้น
 • แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1.เวอร์เนียร์คาลิเปอร์ (Vernier caliper) มีลักษณะเป็นก้ามปูที่ข้างหนึ่งติดไม้บรรทัดยาว อีกข้างติดไม้บรรทัดอันเล็กที่เลื่อนได้ ไม้บรรทัดทั้งสองมีขีดวัดที่เยื้องกันตามที่กำหนด การวัดใช้วิธีถ่างเวอร์เนียร์ออกแล้วปรับให้ตรงกับขนาดสิ่งที่ต้องการวัด ลงสลักยึด แล้วจึงยกออกมาอ่านค่า
 • 2.เวอร์เนียร์ วัดความสูงใช้เมื่อต้องการวัดตรวจสอบความสูงของงานและขีดขนาดความสูงของงานได้ขนาดถูกต้องแม่นยำ ใช้ขีดร่างแบบ (Lay out)เวอร์เนียร์วัดความสูงใช้เมื่อต้องการวัดตรวจสอบความสูงของงานและขีดขนาดความสูงของงานได้ขนาดถูกต้องแม่นยำ ใช้ขีดร่างแบบ (Lay out)
 • 3.เวอร์เนียร์วัดลึก เครื่องมือวัดความหนาเหล็ก เพื่อใช้วัดความลึกของรูเจาะ ความลึกของบ่างาน ร่อง ลึกต่างระดับ การวัดสามารถอ่านค่าจากสเกลได้เช่นเดียวกับการใช้เวอร์เนียร์คาลิปเปอร์ แตกต่างกันที่การวัดสเกลหลักจะเป็นตัวเคลื่อนที่ ส่วนสเกลเลื่อนจะอยู่กับที่สามารถอ่านค่าได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

เวอร์เนียร์ดิจิตอล

รวมเครื่องมือวัดความหนาของเหล็ก โดย เลคก้า

 • เป็นเครื่องมือวัดพื้นฐานที่ใช้กันอยู่ในโรงงานและอุตสาหกรรมทั่วไป เพราะใช้งานง่าย สะดวกในการอ่านค่าการวัด แต่สิ่งที่ผู้ใช้งานควรระมัดระวัง เพื่อป้องกันการอ่านค่าวัดที่ไม่ถูกต้อง คือ การไม่ตรวจสอบค่าศูนย์ของเวอร์เนียร์ เมื่อปิดปากวัดสนิท ก่อนการวัดขนาด

ไมโครมิเตอร์ ( Micrometer )

รวมเครื่องมือวัดความหนาของเหล็ก โดย เลคก้า

 •  เป็น เครื่องมือวัดความหนาเหล็ก ละเอียดชนิดหนึ่ง นิยมใช้ในการวัดความกว้างยาวหรือหนาของวัตถุที่มีขนาดเล็กและต้องการความละเอียด เช่นเดียวกับคาลิเปอร์ ไมโครมิเตอร์มีได้หลายลักษณะตามแต่ความต้องการใช้วัดของผู้ใช้งาน โดยมากมักเป็นปากกา หนีบวัตถุ มีสกรูขันที่ปรับตั้งความกว้างไว้ดีแล้ว นอกจากนี้ยังมีไมโครมิเตอร์ภายใน และไมโครมิเตอร์วัดความลึกอีกด้วย
สรุป 
เครื่องมือวัดเหล็ก เครื่องมือวัดความหนาเหล็ก ที่เป็นที่นิยมสำหรับช่าง มีทั้งหมด 5 เครื่องมือ ได้แก่ ไม้บรรทัดเหล็ก/ฟุตเหล็ก , ไม้วัดมุม/บรรทัดวัดมุม , เวอร์เนียร์คาลิปเปอร์ ( Vernier Calipe) , เวอร์เนียร์ดิจิตอล , ไมโครมิเตอร์ (Micrometer) สามารถเลือกใช้ได้หรือประกอบควบคู่กันทำให้สามารถวัดเหล็กว่ามีความหนา ตรงสเปคที่ต้องการใช้งานหรือไม่

สนใจติดต่อสอบถาม LEKKLA หรือ ขอคำปรึกษา

ไลน์ เลคก้า ไทยแลนด์

Line ID : @ LEKKLAth

เฟสบุ๊ค เลคก้า ไทยแลนด์

LEKKLAth